ปลายฝนต้นหนาว!! แนะนำ 4 อุทยานแห่งชาติ น่ากางเต็นท์เที่ยว บรรยากาศโคตรดีแห่งเมือง 2 แคว
วันที่ 12 กันยายน พ.ศ 2560 (5300 เข้าชม)

ปลายฝนต้นหนาว!! แนะนำ 4 อุทยานแห่งชาติ น่ากางเต็นท์เที่ยว บรรยากาศโคตรดีแห่งเมือง 2 แคว

‘พิษณุโลก’ หรือที่ใครๆ เรียกติดปากกันว่า ‘เมืองสองแคว’ นั้นเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคกลางตอนบนของประเทศไทย เป็นเมืองที่มีแม่น้ำสองสายขนาบข้าง นั่นก็คือ ‘แม่น้ำน่าน’ และ ‘แม่น้ำแควน้อย’ ซึ่งเมืองพิษณุโลกนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ และความเป็นมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยขอมกันเลยทีเดียว แต่ก่อนนั้นตัวเมืองสองแควได้มีที่ตั้งอยู่ตรง ‘วัดจุฬามณี’ วัดเก่าแก่ที่ยังคงมีอยู่จนถึงตอนนี้ ต่อมาก็ได้ย้ายที่ตั้งของเมืองพิษณุโลก มายังที่ตั้งในปัจจุบันนี้ แต่หลายๆ คนก็ยังเรียกเมืองพิษณุโลก ว่าเมืองสองแควติดปากเรื่อยมา
     เนื่องจากเมืองพิษณุโลกเป็นเมืองเก่าที่รุ่งเรือง และเป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจ และมีความเจริญรุ่งเรืองทางศาสนาเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่จังหวัดพิษณุโลก จึงมีแต่วัดเก่าแก่ และวัดที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มากมายขนาดนี้ แต่สำหรับใครที่ไหว้พระจนเบื่อแล้ว อยากจะหาสถานที่ท่องเที่ยวที่แปลกใหม่ ที่พิษณุโลกก็มีแหล่งท่องเที่ยวแนวธรรมชาติรอให้คุณไปค้นหาอยู่มากมายหลายที่ด้วยกัน ซึ่งในบทความเราจึงขอยก 5 ที่เที่ยวแนวธรรมชาติที่เมืองสองแควแห่งนี้ มาให้หลายคนได้นำไปจดในลิสว่ามีที่ไหนบ้าง แต่ก่อนที่จะไปดู แนะนำให้คุณเตรียมตัวด้วยการวางแผน และจองที่พักกันก่อน ซึ่งที่พักพิษณุโลกสามารถจองได้ง่ายๆ กับ traveloka ที่มีให้เลือกมากมาย ข้อดีคือราคาถูก มีโค้ดโปรโมชั่นให้คุณได้ใช้จองที่พักในราคาสุดคุ้ม แถมยังไม่มีค่าธรรมเนียมอื่นแอบแฝงอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูที่เที่ยวกันได้เลย
 
 
อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว
 
ในภาพอาจจะมี ต้นพืช, ต้นไม้, ดอกไม้, พื้นหญ้า, สถานที่กลางแจ้ง และ ธรรมชาติ
 
ในภาพอาจจะมี ต้นพืช, ต้นไม้, สถานที่กลางแจ้ง, ธรรมชาติ และ น้ำ
 
ในภาพอาจจะมี ต้นไม้, ท้องฟ้า, เมฆ, ต้นพืช, สถานที่กลางแจ้ง และ ธรรมชาติ
 
ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า, สถานที่กลางแจ้ง และ ธรรมชาติ
 
ถือว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่ครอบคลุมอาณาเขตของ 2 จังหวัด นั่นก็คือ จ.อุตรดิตถ์ และ จ.พิษณุโลก มีพื้นที่โดยรวมแล้วมากกว่า 300 ตารางกิโลเมตรด้วยกัน อีกทั้งยังเป็นอาณาเขตที่กั้นกลางระหว่างไทย-ลาว  ซึ่งภายในอุทยานแห่งชาติภูสอยดาวนี้ ก็มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย อาทิ น้ำตกภูสอยดาว ที่มีความสวยงาม และมีชั้นสูงมากถึง 5 ชั้นด้วยกัน น้ำตกสายทิพย์ หรือว่าใครอยากจะมาตั้งเต้นท์ค้างแรมที่ข้างบนภูสอยดาว ก็สามารถกางเต้นท์ได้ในจุดลานสนภูสอยดาว แต่ว่าทางอุทยานจะปิดการให้พักแรมในช่วง 15 มกราคม-31 มิถุนายนของทุกปี สำหรับใครที่อยากจะมาพิชิตภูสอยดาวนี้ แนะนำว่าให้เตรียมตัว เตรียมพร้อมทั้งร่ายกาย และอุปกรณ์สำหรับกางเต้นท์ เพราะตลอดทางต้องเดินเท้าเพื่อขึ้นไป แต่ก็ยังดีหน่อย เพราะจะมีบริการลูกหาบไว้คอยหาบของเพื่อทุ่นแรง
 
 
อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง
 
ในภาพอาจจะมี ต้นไม้, ท้องฟ้า, ต้นพืช, สถานที่กลางแจ้ง และ ธรรมชาติ
 
ในภาพอาจจะมี ต้นไม้, ท้องฟ้า, ต้นพืช, สถานที่กลางแจ้ง และ ธรรมชาติ
 
ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า, สถานที่กลางแจ้ง, ธรรมชาติ และ น้ำ
 
ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า, แสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า, เมฆ, ธรรมชาติ และ สถานที่กลางแจ้ง
 
 
อยากไปทุ่งสะวันนาไม่ต้องไปไหนไกล แนะนำให้มาที่ ‘อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง’ ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ทุ่งสะวันนาแห่งเมืองไทย’ เป็นอุทยานที่มีพื้นที่มากกว่า 1,000 กิโลเมตร ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย และมีพื้นที่อาณาเขตครอบคลุม 2 จังหวัด ก็คือ จ.เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก สำหรับอุทยานแห่งนี้ยังมีความอุมดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ทำให้มีพืชพรรณไม้ และสัตว์ป่ามากมายหลายชนิด รวมถึงสภาพป่าด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีทั้งบริเวณที่เป็นป่าดิบชื้น ป่าสนเขา ป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ไปจนถึงทุ่งหญ้า ทำให้อุทยานทุ่งแสลงหลวงที่มีความงดงามทางธรรมชาติ มีวิวธรรมชาติที่หลากหลาย รวมถึงมีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่ในนั้นเป็นจำนวนมาก อาทิ น้ำตกแก่งโสภา น้ำตกแก่งซอง น้ำตกปอย ทุ่งนางพญา ทุ่งโนนสน ถ้ำค้างคาว และอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับใครที่อยากจะสัมผัสความเป็นธรรมชาติ หรืออยากศึกษาพืชพรรณไม้ และสัตว์ป่า แนะนำให้มาที่ทุ่งแสลงหลวงแห่งนี้
 
 
อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
 
ในภาพอาจจะมี เมฆ, ท้องฟ้า, ต้นไม้, ต้นพืช, สถานที่กลางแจ้ง และ ธรรมชาติ
 
ในภาพอาจจะมี ภูเขา, ท้องฟ้า, เมฆ, พื้นหญ้า, ต้นพืช, ธรรมชาติ และ สถานที่กลางแจ้ง
 
ในภาพอาจจะมี ต้นพืช, ต้นไม้, สถานที่กลางแจ้ง, ธรรมชาติ และ น้ำ
 
ในภาพอาจจะมี ภูเขา, ท้องฟ้า, เมฆ, สถานที่กลางแจ้ง และ ธรรมชาติ
 
 
ถึงแม้ว่าเมื่อเอ่ยถึง ‘อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า’ แล้วหลายคนอาจจะนึกถึง จ.เลย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก็มีอาณาบริเวณเขตครอบคลุมมาถึง จ.พิษณุโลก ด้วยเช่นกัน ซึ่งสำหรับใครที่เดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนตัว ก็สามารถเลือกเข้าได้ที่จังหวัดใดจังหวัด เพราะสามารถเข้าอุทยานแห่งนี้ได้ในทั้งสองจังหวัดด้วยกัน สำหรับภูหินร่องกล้า นั้นเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ไทย เพราะเป็นสถานที่ที่มีการสู้รบกันอย่างยาวนาน ก่อนที่พื้นที่แห่งนี้จะถูกจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติในเวลาต่อมา สถานที่แห่งนี้สามารถไปเที่ยวได้ทั้งแบบค้างคืน และวันเดียว เพราะจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกล ใช้ระยะเวลาเดินทางไม่นาน อาทิ น้ำตกห้วยขมึนน้อย จุดชมวิวผาชูธง ลานหินแตก ลานหินปุ่ม และเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ลานหินปุ่ม-ผาชูธง เป็นต้น แม้ว่าจุดที่อุทยานมีไว้สำหรับให้กางเต้นท์จะไม่ใช่จุดชมวิว แต่คุณก็สามารถเดินไปยังจุดชมวิวเพื่อชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกได้ไม่ไกลนัก หรือถ้าหากว่าใครไม่อยากกางเต้นท์ ทางอุทยานก็มีบ้านพักเอาไว้ให้บริการ
 
 
อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ
 
ในภาพอาจจะมี ต้นพืช, ต้นไม้, สถานที่กลางแจ้ง และ ธรรมชาติ
 
 
อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ เป็นที่ตั้งของน้ำตกชาติตระการ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า ‘น้ำตกปากรอง’ ซึ่งไฮไลท์ของอุทยานแห่งชาตินี้ก็คงหนีไม่พ้น น้ำตกปากรอง ที่มีความสูงมากถึง 7 ชั้น ลดหลั่นไล่ระดับลงมาอย่างสวยงาม และไม่ใช่มีแค่น้ำตกแห่งนี้แห่งเดียว แต่ยังมีน้ำตกอื่นๆ อีกมากมายที่สวยงามไม่แพ้กัน นอกจากน้ำตกแล้ว ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ ก็ยังมีจุดสำหรับชมวิวธรรมชาติสวยๆ อย่างเช่นบริเวณที่ผาแดง ผากระดานเลข และ วิวเขาช้างล้วง อีกทั้งอุทยานแห่งนี้ยังสำคัญ เนื่องจากเป็นแหล่งต้นกำเนิดของแม่น้ำสำคัญๆ หลายสายอีกด้วย
 
 
  หวังว่าที่อุทยานแห่งชาติ ที่ตั้งอยู่ภายในจังหวัดพิษณุโลกนี้ จะเป็นที่ถูกอกถูกใจใครหลายๆคน เนื่องจากภายในอุทยานแห่งชาตินั้นไม่ได้มีที่เที่ยวเพียงแค่ที่เดียว แต่จะมีทั้งน้ำตก ถ้ำ หรือมีจุดชมวิวสวยๆมากมาย ที่จะทำให้คุณเต็มอิ่มไปกับการชมและสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง 
 
สนับสนุนการท่องเที่ยวโดย  traveloka